hình 1 hình 1 hình 1 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4 hình 4
Sâm Ngọc linh góp phần xây dựng nông thôn mới (13/04/2020)
Với định hướng chiến lược theo lộ trình cụ thể, sau gần 10 năm triển khai, kết quả đem lại từ nông thôn mới đã giúp huyện Nam Trà My ngày một khởi sắc, nhất là trong việc phát triển cây Sâm Ngọc linh và giảm nghèo.

Chương trình Nông thôn mới (NTM) ở Nam Trà My được triển khai với mục tiêu hoàn thiện và đồng bộ hóa hệ thống cơ sở hạ tầng, góp phần thay đổi tư duy, nhận thức cho đồng bào vùng cao địa phương trong công tác giảm nghèo bền vững.

Ổn định cuộc sống cùng nhau thoát nghèo

Một góc Nam Trà My

Theo báo cáo, năm 2019, toàn huyện Nam Trà My có 2.754 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 37%; Số lượng hộ nghèo giảm 573 hộ (giảm tỷ lệ 8%) vượt chỉ tiêu UBND tỉnh giao 122 hộ, đạt 127% chỉ tiêu kế hoạch giao (vượt chỉ tiêu Huyện ủy, HĐND huyện giao 72 hộ, đạt 114,4% chỉ tiêu kế hoạch giao). Trong năm 2019, huyện tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Cán bộ, công chức, lao động giúp hộ nghèo thoát nghèo” theo phương châm “3 công chức, lao động giúp 1 hộ thoát nghèo”; phân công cho 95 cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn huyện giúp đỡ hộ nghèo và hộ cận nghèo đăng ký thoát nghèo bền vững.

Các chỉ tiêu, kế hoạch giảm nghèo cụ thể do tỉnh giao đã được huyện quyết liệt triển khai ngay từ đầu năm, nhiều chương trình, chính sách giảm nghèo được thực hiện đồng bộ, có tác động hỗ trợ mạnh mẽ, giúp hộ nghèo có điều kiện vươn lên thoát nghèo. Trong năm có 1.213 lượt hộ tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi, với nguồn vốn được giải ngân là 45.643 triệu đồng, tổng dư nợ lũy kế đến thời điểm hiện nay là 4.456 hộ/152.462 triệu đồng, tập trung chủ yếu vào làm nhà ở, mua trâu, mua bò, heo đen và các giống cây dược liệu, trồng Sâm Ngọc Linh, cây Chuối mốc, trồng rau sạch, Quế ..v..v.. Bên cạnh đó, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động cũng được huyện quan tâm thực hiện: đã tổ chức 02 lớp đào tạo nghề nông nghiệp như trồng và khai thác các loại cây dưới tán rừng (cây dược liệu) cho 77 học viên, đào tạo nghề may công nghiệp cho 238 học viên; tổ chức tư vấn về xuất khẩu lao động gần 600 lao động về cách tiếp cận các thị trường lao động có thu nhập cao và đã đưa được 27 lao động đi tham gia xuất khẩu lao động tại thị trường Arập xê - út và 04 lao động đi Nhật Bản…

Phát triển cây Sâm gắn với thực hiện Nông thôn mới

Cây Sâm Ngọc linh góp phần xây dựng nông thôn mới 

Xác định mục tiêu xây dựng NTM gắn với công tác giảm nghèo và phát trine cây sâm Ngọc linh, những năm qua, bên cạnh ưu tiên chuyển đổi các giống cây trồng từ giá trị kinh tế thấp sang cây có giá trị kinh tế cao như các loại cây dược liệu, quế Trà My,… huyện còn chú trọng mở rộng phát triển các loại cây công nghiệp ngắn ngày phù hợp với điều kiện khí hậu của từng vùng nhằm mở hướng giảm nghèo cho đồng bào địa phương. Điển hình như mô hình trồng, chăm sóc và di thực giống sâm Ngọc Linh tại 7/10 xã; phát triển vườn dược liệu đảng sâm, quế Trà My cùng một số loại thảo dược có giá trị kinh tế cao.

Ông Trần Văn Mẫn - Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho biết cùng với việc lồng ghép các nguồn vốn tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế trọng điểm, những năm qua, chính quyền địa phương còn nỗ lực trong việc tìm kiếm và đẩy mạnh giải pháp phù hợp trong công tác giảm nghèo, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trên địa bàn. "Cùng với chính sách hỗ trợ đầu tư của Nhà nước, huyện quyết tâm phát huy tối đa nguồn lực xã hội hóa, cũng như phát huy sức mạnh và sự vào cuộc của người dân, giúp rút ngắn dần tỷ lệ hộ nghèo, hướng đến nâng cao chất lượng cuộc sống theo các tiêu chí của NTM”, ông Mẫn chia sẻ.

Theo đó, việc ưu tiên giảm nghèo được triển khai bằng các mô hình kinh tế hiệu quả, trong đó sâm Ngọc Linh và một số loại cây dược liệu có giá trị kinh tế cao khác được xem là hướng đi phù hợp, khuyến khích người dân mở hướng thoát nghèo.

Do điểm xuất phát về kinh tế của Nam Trà My thấp nên việc triển khai thực hiện đồng loạt các tiêu chí của NTM gặp rất nhiều khó khăn. Mặc dù vậy, thời gian qua, huyện cũng đã nỗ lực huy động và lồng ghép các nguồn vốn để tập trung xây dựng NTM đạt hiệu quả.

Trong đó, huyện phấn đấu đến năm 2025, ngoài xã Trà Mai và Trà Linh đạt chuẩn về NTM, các xã còn lại đạt trên 15 tiêu chí NTM.

Tú Tuấn

Lượt xem:  131 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 61 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 30 60
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 119 Hùng Vương - TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2221348 - 0235.2221377 - Fax : 0235.3858885
Email:vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

công ty lắp máy chuyên dụng https://truoctrandau.com trực tiếp kèo nhà cái https://www.zbet.vn/news/soi-keo-bong-da https://soikeoeuro.com/soi-keo-bong-da/